TÌM HIỂU VỀ TẾT NGUYÊN ĐÁN CỦA NGƯỜI VIỆT

      Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là thời khắc đánh dấu cột mốc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều thú vị về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Mời quý khách hàng cùng Trang Linh Event tìm hiểu về Tết Nguyên Đán tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tết Nguyên Đán là gì?

      Tết Nguyên Đán của Việt Nam (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Việt Nam hay chỉ đơn giản Tết) là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam.
      Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 theo âm lịch trên đất nước Việt Nam và ở một vài nước khác có cộng đồng người Việt sinh sống. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn như Tết Táo Quân (23 tháng chạp âm lịch) và Tất Niên (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch). Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cùng tổ tiên…

      Nguyên nghĩa của Tết chính là “tiết”. Văn hóa Việt – thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã “phân chia” thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau (và ứng với mỗi tiết này có một thời khắc “giao thời”) trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên Đán sau này được biết đến là Tết Nguyên Đán.

      Nguyên: có nghĩa là Khởi Đầu.
      Đán: có nghĩa là Trọn Vẹn.
      Nguyên Đán: có nghĩa là sự Khởi Đầu Trọn Vẹn.

      Tết Nguyên Đán là lễ tết đầu tiên của một năm. Tết được bắt đầu từ lúc giao thừa cùng với lễ trừ tịch. Theo chữ Hán Nôm, Nguyên có nghĩa là bắt đầu, Đán là buổi sớm mai Tết Nguyên Đán tức là tết bắt đầu đầu năm, mở đầu cho mọi công ăn việc làm với tất cả mọi cảnh vật đều mới mẻ đón xuân sang.
Năm mới đến, những sự may mắn mới đến, và bao nhiêu điều lo âu phiền toái của năm cũ đều theo năm cũ mà đi hết.

2. Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

     Tết Nguyên Đán được tính theo Âm lịch và phổ biến ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Hồng Kong, Đài Loan, Mông Cổ... Vì thế, nhiều người cho rằng Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc. Suy nghĩ này một phần bắt nguồn từ việc Việt Nam đã chịu 1.000 năm đô hộ của Trung Quốc.

      Trên thực tế, trước khi bị Trung Quốc đô hộ 1.000 năm, người Việt đã có một thời kỳ lịch sử phát triển rực rỡ đầy tự chủ và độc lập. Từ thời nhà nước Văn Lang – Âu Lạc của vua An Dương Vương, lịch sử Việt Nam đã có tục lệ ăn mừng những ngày đầu năm mới. Trong kho tàng truyền thuyết dân gian của Việt Nam, sự tích bánh chưng, bánh dầy – 2 loại bánh truyền thống của Tết – đã có từ thời vua Hùng Vương.

3. Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

      Trong đời sống văn hóa, tâm linh và dân gian của người Việt, Tết Nguyên Đán mang rất nhiều ý nghĩa:

- Ý nghĩa tâm linh: Việt Nam có nền văn minh lúa nước, lấy nông nghiệp làm trọng. Vì thế, từ thời nguyên thủy, người Việt đã rất coi trọng thiên nhiên. Với tâm lý “ơn Trời mưa nắng phải thì”, người Việt cổ luôn mang tâm thế tạ ơn các vị thần linh như Thần Mặt trời, Thần Nắng, Thần Mưa, Thần Sông, Thần Gió... đã giúp họ có một mùa màng tốt đẹp trong năm.
- Ý nghĩa văn hóa: Trong văn hóa của người Việt, ý nghĩa của Tết Nguyên đán rất sâu sắc và gắn bó chặt chẽ với đời sống. Ngày Tết là dịp để mọi người hân hoan chúc cho nhau những điều tốt lành nhất cho năm mới và bỏ qua hết những hiềm khích trong năm cũ. Ai ai cũng đều tay bắt mặt mừng và dành nhiều thì giờ đến thăm họ hàng, bạn bè, và bà con lối xóm. Ý nghĩa thiêng liêng nhất của Tết ở chỗ nó là dịp để người Việt nhớ về cội nguồn, ông bà tổ tiên. 
      Ngày Tết cũng là ngày đoàn tụ. Quanh năm, các thành viên trong gia đình có thể tản mát đi các vùng xa quê hương để làm ăn. Nhưng khi Tết đến, mọi người đều cố gắng trở về quê nhà để sum họp cùng cha mẹ, anh em, gặp gỡ họ hàng, bạn bè, cùng nhau đón chào năm mới. 
Ngày Tết còn là ngày khởi đầu cho một hy vọng mới, một cố gắng mới, và một cuộc đời mới trong tương lai.


Nhân dịp năm mới, Thiết bị sự kiện Trang Linh xin kính chúc quý đối tác, khách hàng một năm mới
An Khang Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý

      Xin chân thành cảm ơn quý đối tác, khách hàng đã tin tưởng, lựa chọn và đồng hành cùng Thiết bị sự kiện Trang Linh trong năm Canh Tý 2020 vừa qua. Sang năm Tân Sửu 2021 và những năm sau nữa, hy vọng sẽ tiếp tục được đón nhận tình cảm cũng như sự đồng hành của quý vị.

Chat Zalo
0913525283